BÀI VIẾT ĐỔI MỚI SINH HOẠT CHUYÊN MÔN

13-03-2019

Thực hiện kế hoạch nhiệm vụ năm học của nhà trường, kế hoạch triển khai chuyên đề chuyên môn năm học 2017 – 2018. Hôm nay, ngày 15/12/2017, trường Tiểu học số 2 Triệu Trạch tổ chức chuyên đề chuyên môn “Đổi mới sinh hoạt chuyên môn trên cơ sở nghiên cứu bài học ”. Đây là một hoạt động quan trọng triển khai cách thức tổ chức một buổi sinh hoạt chuyên môn theo tinh thần đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục, góp phần vào việc đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới kiểm tra đánh giá kết quả học tập của học sinh, bồi dưỡng nâng cao năng lực,  nghiệp vụ chuyên môn theo tinh thần chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ năm học của phòng GD- ĐT Triệu Phong.

Về dự và chỉ đạo buổi sinh hoạt chuyên môn có đồng chí Nguyễn Thị Kim Ánh – Chuyên viên phòng GD- ĐT Triệu Phong. Đồng chí Trần Thị Hường phó hiệu trưởng - Phụ trách nhà trường và toàn thể cán bộ giáo viên trong trường .

Sau lời phát  biểu của đồng chí Trần Thị Hường ,cán bộ, giáo viên tham dự chuyên đề dự 2 tiết học Khoa học lớp 5, bài “Cao su ” của cô giáo Lê Thị Thùy Giang vận dụng pháp “bàn tay nặn bột”  và tiết Luyện từ và câu lớp 2, bài “Từ chỉ tính chất – Kiểu câu ai thế nào? – MRVT: Từ ngữ về vật nuôi” của cô Lê Hoàng Thu Thủy vận dụng phương pháp dạy  học tích cực.

Trong tiết dạy cả 2 đồng chí đã vận dụng tất cả các phương pháp dạy học tích cực để áp dụng vào bài dạy, đặc biệt là phương pháp bàn tay nặn bột tiết khoa học lớp 5, trong tiết học, các em học sinh tích cực quan sát, thảo luận, thí nghiệm, nghiên cứu, tổng hợp phân tích thông tin để tìm ra kiến thức của bài.

Sau khi dự giờ xong, dưới sự điều hành của cô giáo Trần Thị Ngọc Anh , Tổ trưởng tổ 4, 5– phụ trách chuyên môn nhà trường , các cán bộ,  giáo viên tham dự chuyên đề đã trao đổi sôi nổi để rút ra những ưu điểm và những điều còn băn khoăn về phương pháp dạy học BTNB. Đồng thời học tập về phương pháp giảng dạy và kĩ năng sư phạm khi lên lớp để giờ học đạt kết quả cao, nắm rõ hơn về quy trình và phương pháp dạy tiết luyện từ và câu lớp 2 và các bước dạy học theo phương pháp “Bàn tay nặn bột”. Từ đó, các đồng chí giáo viên có thể vận dụng tốt phương pháp “Bàn tay nặn bột” vào dạy học các bài khác nhau.

Phát biểu trong buổi sinh hoạt chuyên môn. Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ánh – Chuyên Viên Phòng GD – ĐT Triệu Phong đánh giá rất cao cách tổ chức dạy học của  hai tiềt dạy,cách tổ chức sinh hoạt chuyên môn của trường như: khi dự giờ GV biết chọn vị trí quan sát, cách ghi chép và quan sát khi dự giờ, trao đổi sau tiết dự giờ, kĩ năng chủ trì, điều hành, chia sẻ thảo luận trong SHCM…… Chuyên đề của trường thực sự bổ ích, lý thú và đạt kết quả cao.

Qua buổi sinh hoạt này là dịp để các giáo viên trong trường thảo luận, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau. Tin tưởng rằng, sau buổi chuyên đề này, giáo viên trong trường sẽ tự tin hơn trong việc áp dụng phương pháp dạy học “Bàn tay nặn bột” nói riêng và đổi mới phương pháp dạy học nói chung.